หนังสือทวงหนี้ถูกกฎหมายจะต้องเป็นแบบไหนสามารถดาวน์โหลดได้ที่ไหน

หนังสือทวงหนี้คืออะไร

เรื่องของหนี้สินนั้นมีเรื่องของกฎหมายเข้ามาดูแลอยู่เช่นกัน และมีเอกสารที่เรียกว่าหนังสือทวงหนี้มาให้คุณได้ทำความรู้จัก เพื่อรู้ทันและใช้งานกันได้อย่างถูกต้อง หนังสือทวงถามหนี้คืออะไร วันนี้เรามาเก็บรายละเอียดไปพร้อมกัน

 

หนังสือทวงหนี้คืออะไร

สำหรับหนังสือทวงหนี้คือ หนังสือที่ทางเจ้าหนี้ส่งมาทวงถามลูกหนี้ เป็นเหมือนการแจ้งให้ทราบว่าต้องจ่ายหนี้ตามกฎหมาย บอกให้รู้ก่อนที่จะมีการฟ้องตามกฎหมายทวงหนี้ หากชำระหนี้ตามระยะเวลาและจำนวนเงินที่แจ้งทุกอย่างก็จะไม่ดำเนินการไปถึงชั้นศาล สามารถไกล่เกลี่ยตกลงกันได้ แต่ถ้าเมินเฉยต่อเอกสารทวงถามหนี้ก็อาจต้องมีการดำเนินการตามกฎหมายนั่นเอง

ในหนังสือทวงหนี้มีอะไรบ้าง

เมื่อมีหนังสือทวงหนี้มาภายในเอกสารจะข้อมูลอะไรบ้าง เรามารู้ตัวอย่างหนังสือทวงหนี้กันไว้เพื่อให้รับมือได้ถูก และจะได้รู้ทันมิจฉาชีพไปในตัว ซึ่งข้อมูลในเอกสารถือว่ามีความสำคัญเป็นอย่างมาก ดังนั้นมีอะไรบ้าง มาดูกัน

  1. อ้างถึงสัญญาและนิติกรรมต่าง ๆ ที่ต้องการให้ผู้รับหนังสือทำตาม
  2. แจ้งให้ทราบสิทธิ์ของผู้ส่งหนังสือว่าคืออะไร เช่น ทนายความ บริษัททวงหนี้ หรือผู้รับมอบอำนาจ ซึ่งจะต้องมีการอ้างอิงอย่างถูกต้องตามกฎหมาย
  3. ระบุชัดเจนว่าผู้รับนั้นมีหน้าที่อะไร ต้องทำอะไรบ้าง เพื่อให้ทุกอย่างเป็นไปตามสัญญากู้เงินที่เคยตกลงกันเอาไว้
  4. แจ้งถึงหนี้ว่ามีสิ่งที่ต้องการให้ทำ หรือไม่ต้องการให้ทำเป็นอะไรบ้าง
  5. เวลาในการดำเนินการในทุกขั้นตอนได้เริ่มต้นตอนไหน และจะจบภายในวันไหน
  6. แจ้งให้ทราบว่าถ้าไม่ทำตามการทวงหนี้ในครั้งนี้จะมีผลอย่างไร ทั้งค่าใช้จ่าย ค่าธรรมเนียม และอื่น ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นการแจ้งถึงกระบวนการทางศาลนั่นเอง

 

คำถามยอดนิยมเกี่ยวกับหนังสือทวงหนี้

หลายคนที่ได้รับหนังสือทวงหนี้นั้นเชื่อว่ามีข้อสงสัยอยู่ ดังนั้นเราจึงได้รวมเอาคำถามยอดนิยมพร้อมทั้งคำตอบเกี่ยวกับหนังสือทวงหนี้ขู่ฟ้องมาให้คุณได้นำข้อมูลไปวางแผนกัน

  • หนังสือทวงหนี้ทนายความหรือจากแหล่งรับจ้างทวงหนี้มีผลทางกฎหมายหรือไม่

หากเป็นหนังสือที่มีข้อกฎหมายชัดเจน พร้อมทั้งมีรายละเอียดในหนังสือมาครบ แน่นอนว่าย่อมมีผลทางกฎหมายอย่างแน่นอน ดังนั้นถ้าคุณจ่ายหนี้ไม่ไหว pantip แนะนำกันว่าอย่างน้อยต้องรีบเข้าไปเจรจาต่อรอง หรือแสดงตัวว่ารับทราบข้อมูลแล้ว

  • ติดหนี้ธนาคารแล้วไม่จ่ายจะเป็นอย่างไร

หากเลยกำหนดเวลาในการชำระหนี้ไปแล้วและนานเกินกว่าที่กำหนด ทางธนาคารจะเริ่มเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมายตามขั้นตอน ซึ่งก็คือ การฟ้องร้องดำเนินคดีกับศาล เพื่อให้คุณจ่ายหนี้คืน โดยจะเป็นคดีแพ่ง ไม่มีการติดคุก และถ้าคุณแพ้คดีก็จะมีความยุ่งยาก และเสียเวลา ดังนั้นเลือกใช้หนี้จะง่ายที่สุด

หนังสือทวงหนี้นั้นคือหนึ่งในหลักฐานสำคัญที่หากได้รับไม่ควรละเลย เพราะจะกลายเป็นคุณเมินเฉย และอาจมีปัญหาตามมาได้ สิ่งที่แนะนำคือคุณควรจะเข้าไปพูดคุยตกลงกับทางเจ้าหนี้ เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่เป็นที่พอใจของทั้งสองฝ่ายมากที่สุด 

Scroll to Top