สินเชื่อคืออะไร สินเชื่อมีกี่ประเภท สินเชื่อมีอะไรบ้าง เงื่อนไขการสมัครสินเชื่อ

สินเชื่อคืออะไร มีแบบไหนที่ต้องรู้จักก่อนใช้บ้าง

สินค้าทางการเงินอย่างสินเชื่อคือตัวเลือกยอดนิยม เมื่อใช้อย่างเหมาะสมสามารถช่วยต่อยอด และเพิ่มสภาพคล่องได้เป็นอย่างดี ดังนั้นก่อนใช้นอกจากคุณจะต้องรู้ให้แน่ชัดว่าสินเชื่อคืออะไร ก็ต้องรู้ด้วยว่าสินเชื่อมีกี่ประเภท แบบไหนที่จะเหมาะกับการใช้งานของคุณมากที่สุด เรามาเก็บข้อมูลไปพร้อมกัน

สินเชื่อคืออะไร

มาเริ่มต้นกันด้วยการทำความรู้จักกันก่อนว่าสินเชื่อคืออะไร สินเชื่อเป็นสินค้าทางการเงินของสถาบันการเงินต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันมีทั้งสินเชื่อถูกกฎหมาย และสินเชื่อนอกระบบ แต่แน่นอนว่าถ้าคุณต้องการความปลอดภัย พร้อมทั้งเงื่อนไขที่เหมาะสมการเลือกสินเชื่อที่อยู่ในระบบจะเหมาะกับคุณมากกว่า ดังนั้นก่อนขอกู้คุณสมบัติต่าง ๆ ของคุณคือสิ่งสำคัญเพื่อนำไปการันตีกับสถาบันการเงินว่ามีความสามารถในการจ่ายหนี้ ไม่ว่าจะเป็นสินเชื่อแบบไหนก็จะต้องมีเรื่องนี้เข้าไปเกี่ยวข้องด้วยกันทั้งนั้น

ประเภทของสินเชื่อคืออะไรบ้าง

สินเชื่อคือสินค้าทางการเงินที่มีให้คุณได้เลือกหลายประเภท แต่สินเชื่อมีอะไรบ้าง ประเภทสินเชื่อแบบไหนที่เหมาะกับคุณ เรามาดูกัน

  1. สินเชื่อส่วนบุคคล

ในปัจจุบันมักมาในแบบสินเชื่อที่ไม่ต้องใช้หลักประกัน เพื่อให้ทุกคนเข้าถึงได้ง่ายมากขึ้นและยังสามารถใช้ในแบบสินเชื่อผ่านแอพได้อีกด้วย ธนาคารรวมทั้งสถาบันต่าง ๆ ส่วนใหญ่มักให้วงเงินสูงสุดที่ 5 เท่าของรายได้ และยังแบ่งแยกย่อยเป็นทั้งสินเชื่อเงินก้อน บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด รวมทั้งสินเชื่อเพื่อธุรกิจ ให้คุณได้เลือกสมัครสินเชื่อใช้ในแบบที่เหมาะกับคุณที่สุด

  1. สินเชื่อที่อยู่อาศัย

สินเชื่อประเภทนี้ถือว่าเป็นเงินกู้ระยะยาว ใช้เพื่อซื้อที่อยู่อาศัยได้หลากหลายประเภท ผ่อนกันได้นานมากถึง 40 ปี มักมาพร้อมเงินก้อนใหญ่ ดอกเบี้ยที่ถูกกว่าสินเชื่อส่วนบุคคล และยังมีหลายประเภทให้คุณได้เลือกไม่ว่าจะเป็นบ้านใหม่ บ้านมือสอง รีไฟแนนซ์ เป็นต้น

  1. สินเชื่ออเนกประสงค์

ไม่ว่าคุณจะต้องการใช้เงินเพื่ออะไรสินเชื่อประเภทนี้ก็พร้อมตอบโจทย์ให้กับคุณ ซึ่งมักมาพร้อมระยะเวลาการผ่อนที่นาน และยังแบ่งเป็นสินเชื่อแบบมีหลักประกันไม่ว่าจะเป็นบ้านหรือรถ เพื่อให้คุณเข้าถึงการปล่อยกู้ที่ง่ายมากขึ้น หรือแบบไม่มีหลักประกันที่บริษัทสินเชื่อจะตรวจสอบจากความน่าเชื่อถือทางการเงินของคุณแทน โดยบางเจ้ายังมีแบบส่วนเชื่อหมุนเวียนให้คุณได้เลือกใช้อีกด้วย

ข้อดีของสินเชื่อคืออะไร

เรามาดูกันว่าข้อดีของสินเชื่อคืออะไรบ้าง เพื่อให้คุณได้ลองเปรียบเทียบดูว่าข้อดีเหล่านี้ตอบโจทย์คุณแล้วหรือยัง จากนั้นคุณจะรู้ว่าแผนทางการเงินของคุณคืออะไรกันแน่

  • ทำให้มีเงินก้อน

หลายครั้งคุณมีจำนวนเงินที่เพียงพอกับการใช้ แต่เป็นเงินที่อาจยังไม่สามารถรวมกันเป็นก้อนได้ เมื่อวางแผนการผ่อนจ่ายแล้วคุณมีกำลัง พร้อมทั้งเงินก้อนนี้ช่วยต่อยอดได้มากกว่านี่คือความหมายของการกู้สินเชื่อที่ถูกต้อง

  • เพิ่มสภาพคล่อง

ถ้าเกิดปัญหาติดขัดเงินสินเชื่อคือสิ่งที่ช่วยคุณได้ เมื่อมีสภาพคล่องเพียงพอทุกอย่างจะดำเนินไปง่ายมากขึ้นนี่คือนิยามของสินเชื่อที่เหมาะสม

สินเชื่อคือตัวเลือกทางการเงินที่จะเข้ามาช่วยแก้ไข หรือต่อยอดในสิ่งที่คุณต้องการให้เกิดขึ้นได้ง่ายขึ้น ถ้าคุณมีแผนการใช้เงินที่ชัดเจนรับรองได้เลยว่าสินค้าทางการเงินประเภทนี้จะเป็นประโยชน์กับคุณอย่างแน่นอน

Scroll to Top